Hiệu quả từ mô hình "Chi đoàn mẫu, chi đoàn chủ động công tác"

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam

Diễn Đàn Tuổi Trẻ Việt Nam


  Hiệu quả từ mô hình "Chi đoàn mẫu, chi đoàn chủ động công tác"

  vì nhân dân phục vụ
  vì nhân dân phục vụ
  Super Moderator
  Super Moderator

  Tiền : 0
  Tổng số bài gửi : 29
  Join date : 04/11/2014

  Hiệu quả từ mô hình "Chi đoàn mẫu, chi đoàn chủ động công tác" Empty Hiệu quả từ mô hình "Chi đoàn mẫu, chi đoàn chủ động công tác"

  Bài gửi by vì nhân dân phục vụ Tue Feb 10, 2015 5:39 pm

  Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi không ngừng phát triển; hệ thống tổ chức Đoàn ngày càng hoàn thiện; đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng đông về số, mạnh về chất; nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn ngày càng được cải tiến, đáp ứng nhu cầu và lợi ích thiết thực của thanh niên tại địa phương.
  Tuy nhiên công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong những năm qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: việc phát hiện các gương điển hình và mô hình có hiệu quả để nhân rộng đôi lúc còn chưa kịp thời, một số cán bộ Đoàn còn biểu hiện ngại khó, trông chờ, ỷ lại,…bên cạnh đó những vấn đề bức xúc của Thanh niên như: lao động, việc làm, vui chơi giải trí, vẫn chưa được giải quyết triệt để, một số thanh niên tay nghề còn yếu hoặc không có tay nghề dẫn đến tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao, thanh thiếu niên mắc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, nhận thức mơ hồ lệch lạc, dễ bị tác động, thiếu ý thức trách nhiệm với gia đình và Xã hội.Trước tình hình đó, quán triệt Nghị Quyết TW 4 (khoá VII) về “Tăng cường công tác thanh niên trong thời kì mới”, đặc biệt là từ khi nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa bàn dân cư được nâng lên rõ rệt. Thanh niên được tập hợp vào tổ chức Đoàn – Hội ngày càng đông. Thực hiện sự chỉ đạo của BTV Thành đoàn, thực hiện thí điểm mô hình “Chi đoàn mẫu, Chi đoàn chủ động công tác”,  BCH Đoàn phường 9 đã xây dựng kế hoạch chọn Chi Đoàn khóm 3 thực hiện thí điểm mô hình này.
  Ngay từ khi nhận được kế hoạch, BCH Chi Đoàn khóm 3 đã Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng uỷ viên BCH và tổ chức họp lệ định kì hàng tháng, nắm nguồn thanh niên để phát triển vào Đoàn - Hội, lập sổ theo dõi chi tiết từng đoàn viên, thanh niên có lý lịch trích ngang để khi cần là có thể liên hệ được ngay. Trong các buổi sinh hoạt lệ, Chi đoàn luôn nghiên cứu, tìm tòi nhiều hình thức mới lạ nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên như ngoài những nội dung cơ bản (thông qua báo cáo tháng qua, phương hướng tháng tới, sinh hoạt chính trị,…) Chi đoàn còn tổ chức xoay vòng sinh hoạt văn nghệ đầu giờ nhằm phát huy năng khiếu của từng đoàn viên, tổ chức hùn vốn tiết kiệm, định kỳ mời Đoàn phường và một số ngành chuyên môn đến nói chuyện về những vấn đề được đoàn viên thanh niên quan tâm,…
  Trong hai năm qua, Chi đoàn luôn cố gắng nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn viên về tư tưởng, lời nói, bản lĩnh chính trị, hành động cách mạng thông qua các phong trào cụ thể như:
  Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, và kế hoạch tổ chức Hội thi kể chuyện “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ Đảng viên - Đoàn viên - Hội viên và quần chúng nhân dân của phường.  Trong 2 năm qua đã đưa 15 thanh niên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đoàn do Đoàn phường tổ chức, qua đó đã phát triển 12 thanh niên vào tổ chức Đoàn. Tính đến nay chi đoàn hiện có 32 ĐV; thành lập được 02 CLB đó là: CLB Bạn gái, có 16 thành viên và CLB Tiền hôn nhân với 18 thành viên.
  Hằng năm 100% đoàn viên Chi đoàn đăng ký thực hiện Chương trình RLĐV, kết quả có  trên 95% đoàn viên được xét phân loại từ khá trở lên. Đồng thời chi đoàn cũng đã phát động trong đoàn viên - hội viên - thanh niên  đăng ký thực hiện “Không mắc các TNXH và Không vi phạm luật giao thông ” do Đoàn phường phát động, có 100% ĐVHVTN tham gia đăng ký và thực hiện tốt.
  Hằng tháng Chi Đoàn báo cáo Chi Bộ về tình hình hoạt động nhằm kịp thời xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ. Song song đó, hàng năm Chi Đoàn còn lập danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng cho chi bộ, hiện có 06 đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn.
  Bên cạnh những việc làm trên, Chi Đoàn khóm 3 còn tổ chức các phong trào thiết thực, đáp ứng nhiệm vụ của địa phương như: tổ chức ra quân quét dọn, thu gom rác trên đường Nguyễn Huệ – tuyến đường Thanh niên của phường. Ngoài ra Chi Đoàn còn tổ chức ra quân khai thông mương, cống, rảnh và vệ sinh xung quanh các tuyến đường Mai Thanh Thế, Nguyễn Huệ với tổng chiều dài 600m. Chi đoàn còn phối hợp các ban ngành đoàn thể khóm cho trẻ uống vitamin A và cân trẻ, chủ động đề ra kế hoạch nuôi cá bảy màu, tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết cụ thể phát tờ bướm, kiểm tra dụng cụ chứa nước, thả cá và tiến hành xúc lu khi phát hiện có lăng quăng, tại các hộ dân. Nhân ngày thương binh liệt sĩ, BCH Chi đoàn tham gia cùng Chi bộ, Ban Nhân dân thăm, tặng quà cho hộ chính sách ở địa phương.
  Qua 02 năm thực hiện mô hình “Chi đoàn mẫu, chi đoàn chủ động công tác”, Chi Đoàn đều được Đoàn phường công nhận là Chi Đoàn vững mạnh, được Thành Đoàn đánh giá cao và đã được nhân rộng mô hình ở các chi đoàn khóm trong phường, bên cạnh đó Chi Đoàn còn được tặng nhiều giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất trong công tác Đoàn và phong trào TTN trong nhiều năm liền. Riêng năm 2009 tập thể BCH Chi Đoàn khóm 3 được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen có thành tích tốt trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2009. Trong thời gian tới, BCH Chi đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào điều kiện thực tế của đơn vị nhiều mô hình phù hợp hơn nữa nhằm đưa công tác Đoàn và phong trào TTN của đơn vị ngày càng đi lên.
  Huỳnh Thị Mỹ Thanh


  vì nhân dân phục vụ

   LIKEDISLIKE
   Hôm nay: Thu Jul 25, 2024 11:19 am

   }Diễn đàn TuoitreCAND Powered by FM®Bản quyền © 2014 TuoitreCAND, All rights reserved.Phiên bản website đang chạy thử nghiệm và chờ giấy phép mạng xã hội do Bộ thông tin truyền thông cấp phép.Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox và Google Chrome và độ phân giải 1024x768.
   Tắt Quảng Cáo [X]

   Đặt quảng cáo của bạn ở đây
   Liên hệ: E-Mail: tuoitrecandvn@gmail.com
   Điện thoại:
   Giá thoả thuận
   Kích thước thỏa thuận

   ----LIKEDISLIKE